• આગામી સિઝનની ખાંડ નિકાસ પોલિસીની જાહેરાત ટૂંક સમયમાં કરાશે
    વ્યાપાર 22-9-2022 10:25 AM
    • મે મહિનામાં 100 લાખ ટન ખાંડની નિકાસની મંજૂરી અપાયા બાદ વધારીને 12 લાખ ટન કરી હતી
    દિલ્હી

    આગામી ખાંડની સિઝન માટે નિકાસ નીતિની જાહેરાત ટૂંક સમયમાં કરવામાં આવશે. ખાદ્ય સચિવ સુધાંશુ પાંડેએ માહિતી આપી હતી. દેશમાં ખાંડની સિઝન ઓક્ટોબરથી શરૂ થાય છે. સચિવે રોલર ફ્લોર મિલર્સ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (RFMFI)ની 82મી સામાન્ય સભાની બાજુમાં જણાવ્યું હતું કે સરકાર ટૂંક સમયમાં આગામી સત્ર માટે ખાંડની નિકાસ નીતિ જાહેર કરશે.
    જો કે, તેમણે 2022-23 માટે કેટલી ખાંડની નિકાસ કરવામાં આવશે તે અંગે કોઈ માહિતી આપી ન હતી. નિકાસમાં વધારા સાથે ઉદ્યોગને સારી આવક મળે છે, જે ક્ષેત્રની આર્થિક સ્થિતિમાં સુધારો કરે છે અને ખેડૂતોના લેણાંની ચુકવણી કરવામાં મદદ કરે છે. આ કારણોસર ઉદ્યોગની નિકાસ નીતિ પર સતત નજર રાખવામાં આવે છે.

    સરકાર ખાંડની નિકાસમાં સતત વધારો કરી રહી છે. સરકારે મે મહિનામાં 100 લાખ ટન ખાંડની નિકાસની મંજૂરી આપી હતી. બાદમાં તે વધારીને 12 લાખ ટન કરવામાં આવ્યું હતું. આ સાથે ખાંડની સિઝન 2021-22 માટે કુલ નિકાસ ક્વોટા વધીને 112 લાખ ટન થઈ ગયો છે. ખાંડની સિઝન 2020-21માં ભારતની ખાંડની નિકાસ 70 લાખ ટન, 2019-20માં 59 લાખ ટન અને 2018-19માં 38 લાખ ટન હતી. આ મહિનાની શરૂઆતમાં ખાંડ ઉદ્યોગ સંસ્થા ISMAએ સરકાર પાસે સરપ્લસ ઉત્પાદન જોવાની માંગ કરી હતી. માર્કેટિંગ વર્ષ 2022-23માં 8 મિલિયન ટન ખાંડની નિકાસને મંજૂરી આપો. ઈન્ડિયન સુગર મિલ્સ એસોસિએશન (ISMA)ના પ્રમુખ આદિત્ય ઝુનઝુનવાલાએ આ સંદર્ભમાં ખાદ્ય અને ગ્રાહક બાબતોના મંત્રી પીયૂષ ગોયલને પત્ર લખ્યો છે.

    સ્થાનિક ઉદ્યોગ જ નહીં, દુનિયાની નજર ભારતની નિકાસ નીતિ પર છે. ભારત વિશ્વના ટોચના ખાંડ ઉત્પાદકોમાં સ્થાન ધરાવે છે. આવી સ્થિતિમાં ભારતમાં ખાંડનું ઉત્પાદન અને નિકાસ નીતિ વિશ્વભરમાં સપ્લાય અને કિંમતોની દિશાને અસર કરે છે. ભારત દ્વારા જૂનમાં ખાંડની નિકાસ પરના પ્રતિબંધને કારણે વૈશ્વિક ખાંડની સપ્લાય ચેઈનને અસર થઈ હતી.
અન્ય સમાચારો...
Image
કોફીનો સૌથી મોટો કપ 18,000 લિટરથી વધુ હતો.
image
કેટલાક લોકો સવારે કોફીના કપ વિના કામ કરી શકતા નથી. જો કે, અત્યાર સુધીના સૌથી મોટા કપ કોફીનું સેવન કોઈ કરી શક્યું નથી, જે 18,012.07 લિટર હતું. 2018 માં વર્લ્ડ રેકોર્ડની કમાણી કરીને, કોફી એક કપમાં આવી જે 3.36 મીટર ઉંચો અને 3 મીટર વ્યાસનો હતો. તેને બનાવવામાં આખો મહિનો 22 લોકોને લાગ્યો!